Review về các đề thi thật gần đây – TOEIC Hà Nội


REVIEW (ĐÁNH GIÁ)
CỦA CÁC THÍ SINH DỰ THI TOEIC NĂM 2016
sưu tầm từ học viên của thầy và học viên trên mạng

REVIEW 1:
I. PHẦN NGHE
- Tổng quan: Giọng đọc và tốc độ 100% giống ETS 2016, thậm chí do loa tốt nên nghe còn rõ hơn lúc luyện ở nhà.
- Part I: Có vài câu mô tả gây phân vân
+ Có hình 1 phụ nữ đang viết
+ 3 người đàn ông đang dùng laptop chỗ phòng chờ lên máy bay
+ 2 người phụ nữ đang ở hành lang nhưng lại miêu tả bức tranh trên tường
+ 1 nhóm người băng qua đường
+ 1 nhóm đang ăn trong nhà
+ 1 cái tàu đang đi tới
+ 1 cái giá sách, bên trái là 1 cái tủ với lọ hoa ở trên
+ 2 người đi xe đạp bên phải, ô tô đỗ 2 bên đường cây xanh
2 câu còn lại không nhớ rõ nhưng giọng đọc chậm và rõ nên làm bài tốt.
- Part II: Câu hỏi nghe rất rõ nhưng câu trả lời bẫy rất nhiều, phải nghe được thì chọn đáp án đúng, không thể dựa vào mẹo. Ví dụ có nhiều câu nghe rõ từ để hỏi nhưng cần nghe được trợ động từ vì đáp án bẫy về "thì".
- Part III và Part IV nghe cũng rất rõ nhưng thỉnh thoảng một số đoạn có câu hỏi và đáp án dài (đặc biệt ở Part IV) nên làm người đọc bị nản.
II. PHẦN ĐỌC
- Tổng quan: Tạm, không khó cũng không dễ.
- Part V: Có nhiều câu ngữ pháp, nhiều hơn so với các đề mẫu trong ETS. Bài tập từ vựng có 2-3 câu khó. Nhìn chung Part V có khoảng 5-7 câu nhìn vào là chọn ngay được đáp án, có tầm 5 câu (rất) khó, các câu còn lại bình thường.
- Part VI: Khó. Ngữ pháp nhìn khó nhận biết, câu dài, phức tập. Ít từ vựng.
- Part VII: Dài.
+ Nhiều câu đòi hỏi phải đọc cả bài.
+ Có nhiều câu bẫy, thông tin ở trên khác, ở dưới khác, đọc hết mới phát hiện.
+ Dùng rất nhiều từ đồng nghĩa.
+ Các câu 153-165 và các câu 180-190 thì dễ, nhìn vào dễ thấy và chọn được đáp án đúng. Các đoạn giữa rất dài và nhiều bẫy, đọc được một lúc là bị loạn thông tin.

REVIEW 2:
TỔNG QUAN

- Part 1 và 2 nói khá chậm, có thể nghe rõ từ để hỏi nên tập trung luyện phần này nhé (áp dụng mẹo của thầy rất okie nhé).
- Part 3 và 4 tốc độ nhanh hơn hẳn, part 3 bẫy rất nhiều (có câu chị nghe thấy cả loạt đáp án lun, chả biết chọn cái nào huhu). Nên phần này cố gắng đọc nhanh câu hỏi và câu trả lời, tập trung nghe mấy câu đầu để trả lời câu 1, đoạn sau nghe được hay không cũng khoanh thật nhanh đáp án em thấy có liên hệ với câu 1 (đừng có nghĩ nhiều vì chả đủ time đâu). Chuyển ngay sang đọc 3 câu hỏi sau (lỡ mất câu đầu là chả biết gì luôn).
Phần đọc:
- Part 5: nhiều ngữ pháp hơn từ vựng, tập trung chủ yếu là từ loại: danh từ, tính từ, trạng từ (học kỹ sách của thầy các dấu hiệu đuôi để nhận biết từ loại gì ý), đại từ quan hệ, câu giản lược, chia động từ. Còn từ vựng thì hên xui rồi, đọc qua đáp án mà ko hiểu cả bốn từ thì khoanh bừa luôn nhé, đừng mất time dịch cái câu hỏi làm gì.
Mọi người hay bảo câu nào ko biết thì để lại nhưng mình học dốt ko có time xem lại bài đâu, câu nào ko biết cũng khoanh luôn theo cảm tính, đừng suy nghĩ đắn đo nhiều quá vì thực tế mình có biết đâu.
- Part 6: may là đề của chị ko nhiều từ mới lắm, phần này thì đừng đọc hết cả đoạn nhé. Nếu đáp án là về ngữ pháp thì chỉ nhìn đúng chỗ cần điền, về từ vựng nếu biết thì đọc cả câu hoặc 1-2 câu gần đó, ko thì khoanh luôn đỡ tốn time.
- Part 7: dài và nhiều câu suy luận lắm huhu. Tập trung làm 4 -5 đoạn văn đầu nhé (ngắn nên có thể đọc kỹ và dễ hiểu hơn).
Dành chút thời gian lướt qua tất cả các đoạn sau nhé. Đoạn nào dài và nhiều câu suy luận thì tốt nhất tập trung trả lời câu 1( thường hỏi về mục đích hay ý chính ý, đọc mấy câu đầu của đoạn thôi), rồi có câu nào có tên riêng thì tìm mà trả lời trước, câu suy luận nếu ở đoạn dài quá thì tự suy luận rồi khoanh bừa nhé (đọc cả đoạn mà nhiều khi vẫn ko trả lời được đâu ^^). Đoạn sau hay có các email thì sẽ dễ trả lời đúng câu đầu hơn nhé, đừng cố đọc kỹ cả đoạn nếu ko là ko kịp thời gian đâu nhé.
Các em tìm đọc các bài review đề thật trên mạng nữa nhé, cũng hay phết đó.
Hehe cố gắng lên cả nhà nhé, trên 500 điểm báo thầy để nhận thưởng, cả lớp dồn lại liên hoan tiếp nhé.

REVIEW 3 - 28/12/2016
Nằm vùng cũng lâu rồi, hnay mình mới đi thi về lần đầu nên share vài chuyện để đáp lễ ạ!!!

1. Phần LC
- Giọng đọc 100% ETS 1000 và 2016 , mình nghe mòn full test LC 2 cuốn này nên khẳng định luôn, k cần ôn đâu xa nhé! Tốc độ 1.1 nhưng nói chung là rất chậm vì mình hay nghe ở speed 1.25
-> Nghe đi nghe lại và take note là ổn
- Có nên đọc P3,4 trước k? Mình thấy các bạn khuyên luyện LC phải đọc trước p3,4 , ở nhà mình cũng luyện như vậy vì speed đọc nhanh quá, nhưng đi thi họ không cho đọc trước nhé, lúc đọc direction p1 mình lật qua p3 đọc mà bị nhắc. Nhưng theo mình thì không cần, bạn làm tốt p1,2 tới p3,4 khoảng cách giữa 2 đoạn đọc thoải mái để đọc 3 câu tiếp theo. Trừ khi bạn phân vân hay bị miss đoạn trước thì sẽ gây ra cuống không đọc được đoạn sau.
- Tranh không khó, hnay 1 tranh là hành khách đứng cạnh xe bus, 2 là 1 ng phụ nữ chỉ tay vào paper, 3 là ng đàn ông đang nhìn vào những cuốn sách trên bàn, 4 là 1 bức tranh treo trên tường ( tranh có 3ng) , 5 là vòi nước đang được xịt bởi ng phụ nữ, 6 là tranh tả ng đàn ông đang để đĩa lên chạn bát nhưng mình không sure tranh này lắm, 7 là 1 xe hats được bày bán, 8 là đang sửa mái nhà, 9 là xe oto đang đậu cạnh 1 đống vật liệu xây dựng, 10 là ng đàn ông đang ăn ngồi bàn có cái balo ở chân xong có người phụ nữ đứng cạnh cơ mà câu D lại là những chiếc ghế bench =))) tại trong tranh cũng thấy nên không sure lắm đáp án nào đúng. Thứ tự tranh mình nhớ không theo lần lượt nha.
- p2 xoay quanh who, when, where, what time ( câu này bẫy 1 câu trả lời For ....minutes) đọc chậm và dễ hiểu. 
- p3,4 ngắn và dễ hiểu.
Mình làm như ở nhà, không lụi câu nào nhưng cũng không sure nghe chính xác ko!
2. Phần RC
- P5,6 Khó hơn ETS, không nhiều bài về adj, adv, N. Nhiều câu từ vựng nên hãy học từ vựng thật nhiều.
- P7, mình có 40ph làm p7 và dư được 3ph. Không lụi câu nào. P7 same như ETS thậm chí dễ hơn không nhiều bài có từ vựng. Rất dễ hiểu và không đánh đố. Chỉ có 1 câu từ đồng nghĩa và câu hỏi "NOT mention" nhiều.
Target của mình 750+, làm thì cũng same như ở nhà, giao động từ 700+ tới 750+ nên cũng không biết có đạt target lần 1 không, mình đi thi tư tưởng khá thoải mái vì nếu không đạt thì mình Sẽ thi lại vào tháng 2.

Chúc các bạn sau Tết thi tốt na!
Ngoài ra thì đừng ai tin vụ review với cả đề thật nhá! Mỗi ngày 1 đề khác nhau. Hãy học chắc, nghe chắc. Không nên học tủ ^^
Chờ điểm thôi huhuhuhuhu.

 

REVIEW 4:
1. ĐĂNG KÝ THI
Khi đi đăng ký thi các bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:
- 3 ảnh 3x4 chuẩn quốc tế, nhớ dặn người chụp là chuẩn quốc tế nhá. Nếu lười chuẩn bị trước các bạn có thể chụp tại tầng B1 tòa nhà nhé, anh chụp hình photoshop hơi bị ảo diệu luôn :)
- Chứng minh nhân dân bản gốc hoặc passport. Lưu ý CMND phải nguyên vẹn, không ép dẻo, bung góc nhé. Bạn mình nhiều đứa đi thi đăng ký không được do CMND có vấn đề đấy ạ, IIG xét việc này hơi căng.
- Và quan trọng nhất là xiền, lệ phí đã tăng lên 790.000đ nhé các chế :(
Trong phòng đăng ký thi sẽ có màn hình hiển thị những ngày còn chỗ trống trong tháng này. Lệ phí dời ngày thi lần đầu tiên là 100.000đ, lệ phí dời lần hai là 50% lệ phí thi.

2. THỦ TỤC VÀO PHÒNG THI
Đúng giờ thi (7:00 đối với buổi sáng và 1:00 đối với buổi chiều), thí sinh xếp hàng chờ gọi tên vào phòng thi. Lưu ý nhớ xem giờ nhé, mình còn tưởng là 1:30 chiều cơ, may là còn đi sớm, nếu không là tèo rồi :( Nếu có mang theo đồ dùng cá nhân như túi xách sẽ được phát chìa khóa và gửi đồ vào locker. Nhớ là không được mang đồng hồ, và các thiết bị điện tử vào phòng thi nhé.
Bài thi kéo dài khoảng 3 tiếng nên tranh thủ uống nước đi vệ sinh trước khi vào phòng thi nhé. Vào rồi không ra được đâu.
Giám thị sẽ lăn tay lần nữa để đối chiếu mẫu vân tay trên tờ đăng ký thi, sẽ có máy quét an ninh để kiểm tra các thiết bị không được phép mang vào phòng thi. Khiếp, cứ như chống khủng bố :) Giám thị sẽ phát tờ answer sheet và một bảng khảo sát và hướng dẫn thí sinh điền vào.

 

3. VỀ BÀI THI
ko có nhiều điều đáng nói
Part 1:- một ng đàn ông và một ng phụ nữ đi đường. Người phụ nữ đang nghe điện thoại. - một dãy xe đạp dựng thành hàng trên vỉa hè. Xa xa có một vài tòa nhà cao tầng. - một người đàn ông đang vặn một nút trên hộp điều khiển (như hộp điện).- một người phụ nữ đang ngồi tại bàn làm việc. Có một vài chi tiết lừa. -... Ko nhớ rõ

Part 2: - các loại câu hỏi when/where.- Câu hỏi đuôi, câu mời. Cẩn thận kẻo bị lừa. - câu trần thuật. Nói chung phần này ko khó nhưng do tính chất ê a nhàm chán ko cẩn thận mất tập trung là mất thông tin luôn. Nếu bị lỡ thông tin thì cố gắng loại trừ. Làm xong rồi thì đừng hậm hực, tránh ảnh hưởng tới phần sau.

Part 3,4: phần này hấp dẫn hơn - đây là phần mình thích nhất, nếu luyện trên 1 quyển nghe sẽ thấy một lúc nào đó các kiểu đề tương tự nhau (kể cả p1,2 nghe nhiều sách sẽ thấy các đề có nhiều câu trùng nhau). - phần này mình nghe quen nên chỉ lướt câu hỏi. Khi nghe vừa nghe vừa chọn đáp án, khi đài đọc câu hỏi lượt về thì soát lại 1 lần và nhìn xem 3 câu trả lời có logic nhau ko. Phần này mình ko để ý nên đoạn cuối ko nghe trọn vẹn phải đoán theo logic nên cứ hậm hực mãi.

Part 5,6: biển học vô biên quay đầu là bờ. Nếu ai định thi mình khuyên đừng lấy việc làm đúng sai các câu trên cộng đồng mình làm áp lực. Nhiều lúc chả dám đi thi ý. Mình ko phải tín đồ của phần này nên sai tùm lum. Vẫn có một câu quen thuộc. Ngữ pháp và từ vựng nên nắm chắc, đặc biệt là từ vựng.

Part 7: phần này okie hơn vì mình cũng có thói quen đọc báo chí vs tài liệu bằng t.a (mỗi ngày một ít thôi). Mình ko đọc theo kiểu key words hay scan. Mình đọc toàn bài luôn. Nhưng cũng đọc câu hỏi trước. Thấy ko có nhiều từ mới lắm và văn phong khá quen thuộc.

Về cân đối thời gian. Khi giám thị thông báo còn 30p thì mình chỉ còn 10 câu cuối phần đọc. Khi còn hơn 15p mình đã xem lại toàn bài và kịp sửa lại một số câu từ đúng sang sai . Kiểm tra còn hơn chục câu nữa thì hết giờ. Mình ko phải tín đồ của ngữ pháp và phương pháp làm bài hay mẹo thi. Học vì thích thôi. Mình tự học từ khi không nghe dc gì tới giờ, luyện toeic thì từ khi dky tới thi tầm gần 2 tháng (học hành điên đảo dc gần 1 tháng, đi làm vào lười và mệt nên bỏ lửng mất 1 tháng chỉ học cầm chừng rồi đi thi).

Về phần đọc: đọc báo dân trí, tuổi trẻ, bbc, vietnamnews. Đọc bất kỳ cái gì mình thích. Về nghe: nghe mọi thứ mình gặp, ko phân biệt giọng gì. Cứ t.a là nghe. Thú thật mình phát âm kém nên ko phân biệt dc giọng A - M hay A - A đâu.Về cách làm bài và ôn thi: mình thấy mỗi ng có một cách học, miễn mình thích là ok. Chẳng nên lấy kqua hay thành tích rồi cách học của ng khác làm chuẩn cho mình.

Về tài liệu: mình là tín đồ của tài liệu free. Down rất nhiều về máy. Chỉ cần có cái máy tính là chả bgio thấy chán. Mỗi lần down sách về là khí thế học hành ngùn ngụt mình đã học lướt qua Eco, Longman, Tomato (7, và 1,2), rainbow7, target (cuốn này khó), very easy, starter, analyst, prepare.., Jim's (cuốn này nghe ok, đọc khó chết luôn), bigsteps.. Ko nhớ rõ vì mình học lướt nhiều. Quyển nào cực thích mới về lượt 2.

Mình comment các bạn Eco và Bigsteps. Vì nó dễ học dễ vào và ko gây áp lực.

Cuối cùng: nộp $ đi. Nếu bạn tiếc $ như t thì học đêm ngày ngay ý mà. Nói chung mình là thành phần ko tên tuổi, ko có nhiều thứ để chia sẻ vs các bạn.

 

REVIEW 5

Đã thi xong, đề không nhớ được bao nhiêu vì khi làm xong phần nào là reset bộ nhớ cho đỡ nặng :v
Phần nghe thì chậm hơn ECONOMY, giọng nói hơi cao hơn, dễ nghe hơn tí xíu.

 

Part 1
(Máy lạnh bắt đầu bật).

 

Sơ lược hình ảnh:
Hình tuy trắng đen nhưng rõ nét.

 

- Một người đàn ông dựa vào thành cây cầu treo, gần đó nhiều căn nhà nhỏ.
- Có 1 quầy quà lưu niệm, có 1 phụ nữ đang uống nước và đứng ngắm các chuỗi hạt trên quầy.
- Trên bàn có một viên khoáng chất (giống đá quý), vỏ sò, vỏ ốc, quả địa cầu.
- Người đàn ông đang đi giữa khu hội chợ, 1 tay xách túi đồ ăn.
....
Tương tự vậy. Vẫn là chủ đề cuộc sống hàng ngày và từ vựng. Tùy vào vốn từ mà bạn có thể thấy đề dễ hay khó.

 

 

Part 2

 

Tương đối dễ, cần chú ý từ hỏi (where, when, how…) để xác định câu trả lời phù hợp. Có những câu nêu ý kiến, không phải hỏi, nên đáp án cũng là một ý kiến. Những câu này ít, bạn cần nắm ý mới chọn được đáp án.

Part 3, 4

 

Khó dần đều ! Những đoạn đầu thì có thể chọn đáp án như trình tự trong đoạn hội thoại, càng về sau đáp án nằm lẫn lộn trong đoạn, phải nắm ý chính. Giọng đọc nhanh hơn part 1, 2.

 

Có nhiều đoạn nói về đổi trả hàng do sai sót, gọi yêu cầu sửa chữa vật dụng, về phỏng vấn xin việc, giới thiệu nhân viên mới…

 

Câu hỏi thường nêu khoảng thời gian, mốc thời gian diễn ra sự kiện, nghề nghiệp của nhân vật trong đoạn.
(tay hơi cứng vì máy lạnh phả phả vào, tô chậm =.= )

 

Part 5, 6

 

Phần kiếm điểm.
Chủ yếu các câu về ngữ pháp, vị trí tính từ, danh từ, động từ, trạng từ. Từ đồng nghĩa và phù hợp nghĩa. Ôn ở ECONOMY có thể nắm vững phần này. Làm nhanh để còn sang part 7 :v

 

Part 7

 

Mở đầu là các đoạn ngắn và câu hỏi “mục đích của đoạn trên”, các thông tin về thời gian, cách liên lạc…

 

Sau đó là các đoạn dài và dạng câu hỏi khó nhằn từ thuở nào: Điều gì được chỉ ra ?, Điều gì không được nhắc đến ? Điều gì gì gì đó….đầy từ mới !!

 

Cần đọc lướt và nắm ý nhanh, nắm không kịp cái nào thì lụi vào đừng chần chừ :v
(Tay bắt đầu tê, mắt mỏi L )

 

Từ khoảng câu 175 trở đi, các đoạn đều dài, khó, liên hệ giữa hai đoạn nhiều.

 

(Mình làm đến câu 175 thì thời gian còn lại là 25 phút, từ câu 185 đến 192, 193 mình scan siêu nhanh kiểu hên xui và tô vào).

 

Từ 192, 193 trở đi, các câu hỏi và thông tin rất dễ hiểu, dễ trả lời, chỉ cần tí suy luận (hoa mắt gần chết mà còn bắt suy @@).

 

Tô xong đến 200, còn 7 phút để ngồi làm lại những câu 185 -> 193.
Dư khoảng 2’.

 

 

Review đề thi Toeic tại IIG ngày 28/11/2016 cho các bạn đang luyện thi Toeic (Review 5)
Phần nghe :
Part 1 : Ảnh rất rõ hình, băng nói cũng rõ, có 7 tranh tả người và 3 tranh tả vật: nếu cẩn trọng thì mình nghĩ 10/10 câu là ok.
Part 2 : Đa phần là các câu hỏi Who, When, Where, How,… cộng thêm 1 vài câu hỏi dạng Why not, or, câu hỏi đuôi; chỉ có 1,2 câu là cần nghe chính xác ý nghĩa câu hỏi mới làm được.
Part 3,4 : Mình vẫn luôn khuyên mọi người là tận dụng tối đa thời gian chết giữa các câu hỏi, thời gian đọc giới thiệu bài thi, giới thiệu part 1, part2 để tranh thủ đọc trước câu hỏi và các đáp án (nếu không kịp thì có thể chỉ cần đọc trước động từ trong các đáp án; và nên đọc trước câu hỏi thứ 2 và thứ 3 trước). Thực sự là trừ một số người quá siêu ra thì nếu không đọc trước được ý của câu hỏi và các đáp án thì rất khó để bắt kịp tốc độ bài thi và làm tròn vẹn 2 phần này.
Tốc độ phần nghe này tương tự với mức 1,1 so với các đề các bạn luyện tập ở nhà nên là các bạn nên điều chỉnh tốc độ nghe để làm quen dần với tốc độ của bài thi nghe nhé.
Phần đọc :
Part 5 : Ơn giời thế nào mà part này hôm nay dễ không tưởng: đa phần là các câu hỏi về từ loại, rất ít câu hỏi về từ vựng, câu hỏi về điền giới từ cũng khá quen thuộc (không có cụm khó), chỉ có 2-3 câu là khó nhưng nếu dùng phương pháp loại trừ thì cũng không quá khó để chọn được đáp án đúng.
Part 6 : Chỉ có duy nhất 1 câu về từ vựng nhưng may mắn thay là loại trừ các đáp án thì cũng không quá khó để chọn được phương án đúng
Part 7: Theo mình là part khó chịu bài thi, đơn giản là vì nó khá dài (mình thấy rất nhiều bạn khoanh bừa ở khoảng 15-20 câu cuối vì không đủ thời gian). Phần có 2 passages mình thấy khá dài và các câu hỏi “What is not mention?, what is true about…?” xuất hiện nhiều khiến người thi phải đọc cả đoạn mới khoanh được đáp án dẫn đến hoa mắt, chóng mặt,.. :v Phần 1 passage thì ok, không vấn đề gì, đáp án khá rõ ràng trong bài đọc; phần từ đồng nghĩa cũng không khó vì cứ dịch nghĩa bài đọc là chọn được đáp án đúng.
Lời khuyên của mình và cũng là 1 kinh nghiệm mà có là cũng có nhiều thầy cô đã dạy các bạn:
Về phần nghe: tận dụng mọi cơ hội có thể để ĐỌC TRƯỚC câu hỏi và các phương án của part 3,4
Về phần đọc: trình tự làm bài: 101 -> 152; 180 -> 200; 153 -> 179. Cứ tin mình, với trình tự này đảm bảo các bạn sẽ rút ngắn được thời gian làm bài thi của mình được kha khá thời gian để có thời gian review lại part 5,6. (Nếu mục tiêu của mọi người dưới 700 thì có thể bỏ qua điều này )
Chúc các bạn ôn luyện tốt <3
P/S: Mọi người có thể tham khảo bộ ETS 2016 và Economy Toeic, Chúc các bạn thành công.

 

REVIEW ĐỀ THI TOEIC IIG (Review 6)
1. Part 1: 6 tranh tả người, 4 tranh tả vật
Các bức tranh đều là những bối cảnh thân thuộc cụ thể:
+ Bức tranh 2 người đang di chuyển 1 chiếc bàn đi nơi khác ( they are moving the table)
+ Tranh 2 người ngồi đối diện nhau nhìn nhau ( they are looking at each other)
+ 1 người đàn ông đứng trong nhà hàng, xung quanh không có người chỉ có bàn ghế được xếp ngăn nắp
+ 5, 6 người ngồi quanh 1 cái bàn
+ 1 người đàn ông đang sửa ống nước trên đường ( changing pipes)
+ Tàu chuẩn bị vào ga, ga ko có người
+ 3 Xe đỗ bên đường trước dãy nhà, không có cây cối xung quanh.
+ Máy tính/ hộp và các đồ thiết bị khác được xếp trên kệ
Note: Chú ý bẫy tả vật trong tranh có người xuất hiện, cụ thể với bức tranh người đàn ông đứng trong nhà hàng, câu miêu tả đúng lại miêu tả cách sắp xếp bàn ghế: chairs are arranged around the table.
2. Part 2:
– Phần 2 vẫn chứng tỏ là 1 phần khoai với đa số các thí sinh: Khá nhiều Wh-question (khoảng 15-17) bao gồm cả hỏi trực tiếp và câu hỏi dạng gián tiếp ẩn dưới câu hỏi dạng yes/no questions. Đáng chú ý là có khá nhiều câu hỏi How long, how many và who. Statement khá nhiều khoảng 5-6 câu. các loại Yes/ No + Negative question , Choice questions, tags , suggestion (why don’t you, would you like …(movies + drinks) ) và request ( can you) mỗi loại có khoảng 3-4 câu.
– Các câu hỏi không quá dài. Chỉ có khoảng 4-5 câu thuộc nửa sau (đặc biệt là câu hỏi choice questions) mức độ khó tăng lên và cũng dài hơn, nhưng có thể loại trừ được một số đáp án trả lời cho loại câu hỏi khác. Cụ thể: When (bẫy For + time, bẫy câu trả lời của where ), why don’t you (that’s a great idea), would you like… Có nhiều câu “xơi luôn” cho một số dạng câu hỏi như dạng I don’t know: “Ask ….”, “It doesn’t matter to me”, “Either would be good..”, “I’ll take care of it…”
Note:
– Rất nhiều bẫy similar sound và family word. Và các bẫy khác như từ associated words (where do you storethe document? – I buy some foods…. ) đánh bẫy những bạn không bắt kịp từ để hỏi.
3. Part 3
– 10 đoạn đều là Man vs Woman. Vẫn nhắc học sinh đặc biệt chú ý lượt nói của từng người và đọc kĩ câu hỏi để xem lời của “man” hay “woman”. Trước khi nghe nhất thiết phải đọc trước câu hỏi để xác định Keyword và đáp án để phân biệt được sự khác nhau Không tô kín đáp án ngay mà chỉ nên khoanh nhẹ để dành thời gian đọc câu hỏi tiếp theo.
– Nội dung gồm các vấn đề như: hai nhân viên trao đổi công việc, 2 nhân viên trao đổi về việc tham dự 1 triển lãm và người phụ nữ quyết định đi tham dự vì deadline dc dãn ra, cuộc nói chuyện trong phòng khám răng, cuộc nói chuyện giữa nhân viên bán hàng và khách liên quan đến việc đổi hàng hóa đã mua,..)
– Dạng câu hỏi về Location và Occupation chiếm 6-7 câu. Các bối cảnh: hỏi đường đến 1 tòa nhà trên đường, library, restaurant, office, clothes store,… job: interviewee, dentist,…
– Dạng câu hỏi về topic chiếm 4-5 câu (liên quan đến: chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật của 1 thành viên trong công ty, thay đổi trong 1 kế hoạch, hỏi đường, tham dự art exhibition,… )
– Các câu hỏi when như when do they meet? When did the meeting start? Khá nhiều, là những câu ăn điểm cho các thí sinh vì hầu như không có bẫy mà nghe được chọn được luôn, không có nhiều con số được nhắc đến để đánh bẫy.
Note:
– Nửa sau của part 3 độ khó tăng cao hơn; Những câu trả lời có thể nằm ở ngay 1 vài giây đầu tiên nên cần chuẩn bị tinh thần thật kĩ. Chú ý đọc và nắm bắt kĩ nội dung câu hỏi và thông tin do ai nói vì có thể câu trả lời cho câu sau đến trước câu trước làm các thí sinh lúng túng.
4. Part 4: Đủ các format, cụ thể:
– Recorded message (1 anh nhân viên đi công tác để lại hướng dẫn nếu cần liên lạc gấp thì để lại số điện thoại và tên, hỏi lý do không nhận được cuộc gọi, người nói có khả năng làm gì)
– voice message ( nhân viên công ty gọi cho khách hàng về order của khách , gợi ý chuyển sang 1 order khác để không phải đợi lâu- yêu cầu gọi lại để xác nhận)
– report ( bản tin giao thông: đường sửa, sửa trong bao lâu bắt đầu từ khi nào và khuyên người nghe đi đường khác, hỏi thời gian phát sóng bản tin, ai là John… ); (bản tin thời tiết: Dự báo thời tiết, người nghe được khuyên là nên làm gì ( mang ô đi, thời tiết ngày mai ra sao?)
– Speech (Giới thiệu một speaker, hỏi nghề nghiệp, topic của bài phát biểu, sự kiện gì diễn ra tiếp theo)
– Announcement ( liên quan đến hoãn kế hoạch sửa văn phòng công ty sang 1 ngày khác vì đội sửa chữa chưa làm xong ở 1 khu vực khác của công ty, nhân viên được khuyên dọn văn phòng để chuẩn bị sẵn cho việc sơn sửa)
– Meeting (Tình hình sản phẩm công ty, intended audience là ai, nên làm gì để tăng doanh thu..)
– Tour (đi sở thú, lịch trình tour, thông báo khu vực thăm quan chuồng hổ đang đóng cửa để làm sạch nên sẽ không đi tham quan khu vực đó)
Note: Nhìn chung, ở phần này các bạn thí sinh chỉ cần đọc kĩ trước câu hỏi, nắm bắt thể loại và tập trung nghe là sẽ ăn điểm.
5. Part 5 and 6:
Đánh giá chung cho đề thi part 5 , 6 sáng 19/03 là không khó, không đánh đố, ít câu hỏi về từ vựng. Các chủ điểm ngữ pháp được test bao gồm:
– Liên từ ( although, furthermore, On the contrary, not only but also…..)
– Đại từ (they, their, đại từ quan hệ ( who, whom)…). Khoảng 5, 6 câu kiểm tra về đại từ, thuộc loại dễ và ăn sẵn cho thí sinh.
– Danh từ (khi chọn danh từ chú ý số ít số nhiều: Invitations, technical description, purpose, extension,…)
– Adj: rising rent, pleasing cent; so sánh nhất : the most successful so far,…
– Giới từ (throughout, in, regardless of…)
– Adv: ko có nhiều, câu hỏi đơn giản, chú ý các adv ưa chuộm : promply, approximately, quickly,… chủ yếu test vị trí của ADV: trước Adj, sau V (gồm các vị trí be … Pii, …Adj, has/have … Pii).
– Các cấu trúc ngữ pháp ( be about to V,…)
6. Part 7:
– Có thể đánh giá part 7 của bài thi lần này khá khó với các thí sinh. Rất nhiều bài đọc quảng cáo , article, review và announcement độ dài các bài đọc vừa phải, không quá dài.
– Chỉ có 1 câu hỏi về nghĩa của từ trong câu ( từ “served” ở paragraph 3 line 2 nghĩa là j? ở đây đồng nghĩa “worked as”…); Có khoảng 5,6 câu hỏi “Not”.
+ 1 article thông báo về việc nghỉ hưu của 1 cựu nhân viên công ty. Kể thành tựa của ông này trong công ty với việc lead 1 đội team phát triển 1 dòng sản phẩm linh kiện máy tính nổi tiếng. Ông này về hưu vẫn còn nhiều dự định: làm việc tại nhà, viết sách, tham gia các tổ chức xã hội.
+ 1 Email: thư mời làm việc (offer letter) – hỏi vị trí, được cung cấp phúc lợi những gì ….
+ 1 advertisement cho 1 tổ chức làm từ thiện muốn đăng tuyển thêm tình nguyện viên.
+ 1 thông báo tuyển thành viên và quảng cáo lợi ích của việc đăng kí làm thành viên của 1 vườn cây thực vật cảnh.
+ Double passage: 1 bài article về 1 cuộc thi dành cho các công ty ngành đồ uống, thông báo công ty có dòng sản phẩm đoạt giải nhất, đưa nhận xét của 1 chuyên gia về sự thịnh hành của loại đồ ăn thức uống mới. – 1 bài review về sản phẩm và công ty đoạt giải nhất à Các câu hỏi liên quan đến thành phần tham dự cuộc thi, sản phẩm nào công ty đoạt giải nhất không sản xuất, câu hỏi infer từ lời nhận xét của chuyên gia.
– Double passage: 1 thông báo tuyển dụng nhân viên do mở rộng chi nhánh của 1 công ty- 1 letter hỏi về các thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng. à Hỏi trụ sở của công ty, các yêu cầu tuyển dụng, và thông tin liên quan đến công việc “không” được hỏi đến trong phần letter.
– Double passage: 1 bài báo thông báo chậm khởi chiếu phim do cần thay thế 1 diễn viên chính trong phim – 1 review film: khen sự khéo léo của đạo diễn đã chuyển thể tác phẩm văn học đầu tay của chính mình lên phim. à hỏi tên diễn viên thay thế, tác phẩn văn học thứ mấy của đạo diễn, người viết review khẳng định điều gì về bộ phim,…
– Double passage: 1 thư thông báo hoãn meeting giữa 2 công ty và re-schedule – 1 thư trả lời từ chối ko theo dc schedule mới và đính kèm thêm tài liệu được yêu cầu.

 


 

 

Đăng ký học